YELO House in PRESS

PLOTTER | นิทรรศการศิลปะ ‘กลับตาลปัตร’

May 03, 2018

ในปัจจุบันนี้นิทรรศการศิลปะค่อนข้างเปิดกว้าง ศิลปินมีพื้นที่การแสดงงานกันอย่างคึกคัก ใน กทม. มีงานนิทรรศการศิลปะแทบไม้เว้นแต่ละวัน แต่วันนี้เราอยากจะขอนำเสนอนิทรรศการที่แหวกแนว ไม่เหมือนใคร กับงานที่เหมือนจะตั้งคำถามว่า “สิ่งศักดิ์สิทธิ์ร่วมสมัยได้หรือเปล่า” เมื่อเหล่าศิลปิน ลุกขึ้นมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลงบน ตาลปัตร!!

 

“ตาลปัตรเป็นของใช้หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์?
ตาลปัตรออกเเบบใหม่ได้หรือควรวางไว้หลังอาสนะพระเฉยๆ? ศิลปินสิบกว่าชีวิตจะกลับตาลปัตรไปได้ไกลเเค่ไหน
มาร่วมขบคิด ใคร่ครวญ กระบวนความเชื่อของเรากันใหม่ในงานนี้”

การออกแบบตาลปัตรร่วมสมัย เพื่อสะท้อนแนวความคิดการเตือนสติตนเองและผู้อื่น

สำนวนที่เราได้ยินอยู่บ่อยครั้งในความหมายว่า ‘ผิดความคาดหมายอย่างตรงกันข้าม’ ได้ถูกยกมาใช้เป็นชื่อนิทรรศการศิลปะจัดโดยคุณ ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร ภัณฑารักษ์และศิลปินผู้สนใจในงานศิลปะบนตาลปัตร ร่วมกับ YELO House จัดแสดงวันที่ 4 – 27 พฤษภาคม 2561 ณ เยโลเฮ้าส์ แกลเลอรี่

คุณ ฮ่องเต้ มีความสนใจศาสตร์ศิลปะในการสร้างตาลปัตรแบบโบราณที่พระสงฆ์ใช้ในงานพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ ทั้งในแง่ของจุดประสงค์ที่แท้จริงของการสร้างตาลปัตร ฟังก์ชั่นการใช้งาน รูปทรง ดีไซน์ การออกแบบฟ้อนต์ตัวหนังสือ และความหมายของคติธรรมที่ช่างฝีมือสอดแทรกลงไปบนชิ้นงาน ซึ่งหลายครั้งตาลปัตรก็ถูกเจ้าภาพของงานพิธีสร้างขึ้นเฉพาะกิจคล้ายว่าจะเป็นโปสเตอร์งาน และที่ระลึก แต่ปัจจุบันศาสตร์ศิลปะในการสร้างตาลปัตรกำลังจะหายไป เทคนิคเชิงช่าง การสร้างสรรค์ และความประณีต งานฝีมือถูกแทนที่ด้วยจักรที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์ในรูปแบบซ้ำๆ เดิมๆ

 

คําว่า “ตาลปัตร” มาจากภาษาบาลีว่า ตาล หมายถึง ต้นตาล ปัตร มาจาก คําว่า ปตฺต แปลว่า ใบตาล ซึ่งเป็นสิ่งที่คนสมัยโบราณใช้บังแดดและพัดคลายความร้อน ดังนั้นคําว่า ตาลปัตร จึงหมายถึง พัดที่ทําด้วยใบตาล มีข้อสันนิฐานว่าเดิมที่มิใช่ของพระสงฆ์ แต่เป็นเครื่องใช้สามัญของคนทั่วไปสมัยก่อนพุทธกาล เพื่อเป็นที่พัด บังแดด บังฝน พระนำของชาวบ้านที่มีอยู่แล้วมาใช้บังตา ตาลปัตร เป็นสังฆภัณฑ์ที่มีความสวยงามทั้งรูปทรง สีสัน และลวดลายที่ใช้ ในสมัยก่อนมีการออกแบบตาลปัตรจำเพาะเพื่อใช้ในงานพิธีมงคล และอวมงคลต่างๆมากมาย ตาลปัตรจึงเป็นทั้ง โปสเตอร์งาน และที่ระลึก ในโอกาสต่างเหล่านั้นไปโดยปริยาย การออกแบบตาลปัตรของช่างนั้นมีความประณีต คำนึงถึงสัดส่วน ภาพลักษณ์ของงานพิธีและเจ้าภาพของงาน นอกเหนือจากนั้นศิลปินจะสอดแทรกสัญลักษณ์ หรือความหมายแฝง เช่น ภาพสัตว์ประจำปีนักษัตรบนตาลปัตรวันเกิด , สีที่แสดงถึงวันเกิด , โลโก้ตัวพยัญชนะนำหน้าชื่อ จนไปถึงการใช้ภาพสื่อความหมาย เป็นต้น

 

“ถ้ามองว่าตาลปัตรเป็นตัวแทนบทสวดหรือคำสอน แปลว่าธรรมะนั้นจับต้องได้ ปรับรูปแบบให้เข้ากับสไตล์เราได้ และสนุกได้ ให้กลับมาเท่ น่าสนใจ มีหลากหลาย และอยู่ในโลกปัจจุบันได้อย่างสวยงาม”
– ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร (ภัณฑารักษ์และศิลปินผู้ผุดไอเดียนี้ขึ้นมา)

 

การกลับตาลปัตรในครั้งนี้ เป็นการกลับไปหาสุนทรียบนตาลปัตรที่เคยวิจิตรพิศมัยเมื่อกาลก่อน ในคราวนี้ถูกหยิบขึ้นมาผสมผสานกับการใช้ศิลปะร่วมสมัยเข้าไป ทั้งในส่วนของภาพและเทคนิคมานำเสนอบนตาลปัตรอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำลายข้อจำกัดด้านวัสดุ อีกทั้งยังเป็นการกลับตาลปัตรว่า ไม่ใช่สิ่งที่จับต้องไม่ได้ แต่เป็นผลงานศิลปะที่สามารถนำเสนอสารที่มุ่งเน้นไปที่การ “เตือนตนและคนอื่น”

 

ผ่านศิลปินมากความสามารถจากหลากหลายแขนงทั้งหมด 14 ท่านได้แก่ ภัณฑารักษ์: ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร
ศิลปิน: ธนชัย อุชชิน (ป๊อด Moderndog), PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา), ชม ชุมเกษียร, Dogkillmen (ชานนท์ ยอดหงษ์), เดอะดวง (วีระชัย ดวงพลา), Sahred Toy (ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย), นักรบ มูลมานัส, Primiita (ศุภศรา หงศ์ลดารมภ์) Mamablues (ฟ้าวลัย ศิริสมพล), Slverwater (ธนกร ศิริรักษ์), ฮ่องเต้ (กนต์ธร เตโชฬาร), บาส บดินทร์, บริษัท Another Day Another Render จำกัด , และกลุ่ม ‘ทำ มา หา กิน’

วันแสดง: 4-27 พฤษภาคม 2561 (ปิดทุกวันอังคาร)
สถานที่: YELO House
เวลา: 11:00 – 20:00 น.

—————————————————————————————————————————————————————

ไปร่วมชมงานเจ๋งๆ ทั้งไอเดียและแนวคิด กันได้เลยจ้า แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจบนเว็บไซต์ Plotter ครับผม

รายละเอียดเพิ่มเติม YELO House และ Art of Hongtae

—————————————————————————————————————————————————————

อ้างอิง

https://www.facebook.com/pg/inkwongsawann/photos/?tab=album&album_id=983255075174259

https://www.facebook.com/yelohouse/?ref=stream

https://www.facebook.com/Atmspraytv/?hc_ref=ARRPbROvSLVmiEIyF5Dgz8t2zSEjx1pahJayY8bzlqxJMq6lhYUZacJaLuEKmi_3ZTM

https://www.facebook.com/events/476498659434347/

https://www.youtube.com/channel/UCrFDdD-EE05N7gjwZho2wqw

a day | ชวนไปตาลปัตรความคิด ที่นิทรรศการ 'กลับตาลปัตร'

May 03, 2018

เมื่อวานเราได้ลองไป ‘กลับตาลปัตรความคิด’ ที่งานนิทรรศการ กลับตาลปัตร - Flip The Fan Art Exhibition มา

เล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่านิทรรศการศิลปะนี้เกิดจากความคิดของ ฮ่องเต้ - กนต์ธร เตโชฬาร ที่ตั้งคำถามต่อความหมายของตาลปัตรว่าจริงๆ แล้วเป็นเพียงแค่ของใช้หรือของศักดิ์สิทธิ์ในพระพุทธศาสนา เส้นบางๆ ของความเชื่อที่กั้นกลางนี้ทำให้ฮ่องเต้อยากจะลองกลับตาลปัตรมุมมองของคนที่มีต่อตาลปัตรด้วยศิลปะว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ และตาลปัตรจะถูกกลับไปได้ไกลแค่ไหน

นอกจากผลงานศิลปะของฮ่องเต้เอง ฮ่องเต้ยังเชิญเพื่อนศิลปินหลายคนมาร่วมกลับตาลปัตรด้วยกัน อย่าง ป๊อด-ธนชัย อุชชิน, PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา), ชม ชุมเกษียร, Dogkillmen (ชานนท์ ยอดหงษ์), เดอะดวง (วีระชัย ดวงพลา), Sahred Toy (ต๊อด อารักษ์ อ่อนวิลัย), นักรบ มูลมานัส, Primiita (ศุภศรา หงศ์ลดารมภ์) Mamablues (ฟ้าวลัย ศิริสมพล), Slverwater (ธนกร ศิริรักษ์), บาส บดินทร์, บริษัท Another Day Another Render จำกัด และกลุ่ม ‘ทำ มา หา กิน’

เราเดินดูตาลปัตรหลายสิบอันภายในงานอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง ยืนมองพร้อมพินิจพิเคราะห์ความหมายที่ศิลปินแต่ละคนจะสื่อ ตาลปัตรบางอันทำให้เรามองได้อยู่หลายนาที น่าสนใจที่ภายใต้เมสเสจเดียวกันแต่ศิลปินต่างเลือกวิธีส่งต่อที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองด้วยวิธีไม่ซ้ำกันเลย เหมือนเป็นการตอกย้ำสิ่งที่พวกเขาอยากสื่อผ่านรูปประโยคที่แตกต่าง โดยรวมถือว่าเราได้ตกตะกอนและกลับตาลปัตรความคิดได้พอสมควรเลยล่ะ

สำหรับใครที่สนใจ นิทรรศการ ‘กลับตาลปัตร - Flip The Fan Art Exhibition’ จะจัดแสดงตั้งแต่ วันที่ 4 - 27 พฤษภาคม 2561 ที่ YELO HUSE ใครที่อยากชมงานศิลปะพร้อมกับการกระตุกต่อมสมอง เราขอเชิญชวนให้ทุกคนมาลองกลับตาลปัตรพร้อมกันที่นี่ได้เลยนะ

#YeloHouse

Thai PBS | “อัตตา-อนัตตา” ธรรมะในศิลปะจากตาลปัตร ของ ป๊อด ModernDog

May 03, 2018

การรู้จักตัวเองและปล่อยวางตัวตน ตามหลักศาสนาพุทธ ช่วยให้นักร้องดัง ป๊อด Moderndog ผ่านช่วงหนักที่สุดในชีวิตศิลปินมาได้ เมื่อได้โจทย์ให้สร้างศิลปะบนตาลปัตร จึงเป็นโอกาสดีถ่ายทอดหลักคิดนี้ในทางที่ถนัด

“ยิ่งมีตัวตนมาก ยิ่งทุกข์มาก แล้วเราจะอยู่กับมันยังไง”

เค้าคือ 1 ใน 14 ศิลปินในนิทรรศการ #กลับตาลปัตร ไปชมได้ที่ YELO House
#ไทยบันเทิง #ThaiPBS

คลิกเพื่อชมคลิปวิดีโอ

The MOMENTUM | Yelo House อดีตโรงพิมพ์เก่าที่ถูกแปลงสภาพเป็นอาร์ตสเปสเป็นอีกสถานที่ที่คนทำละครไปใช้งานกัน

February 08, 2018

Yelo House อดีตโรงพิมพ์เก่าที่ถูกแปลงสภาพเป็นอาร์ตสเปซและร้านอาหารเป็นอีกสถานที่ที่คนทำละครไปใช้งานกัน ผู้เขียนมีโอกาสดูการแสดงที่นี่ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้วกับงาน Sleepwalkers ของ FULLFAT Theatre ซึ่งเป็นละครแบบ Physical Theatre หรือการเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่มีการพูด ในเรื่องนั้น ผู้กำกับ นพพันธ์ บุญใหญ่ ได้ใช้พื้นที่ของ Yelo House แทบจะทุกส่วน การแสดงเกิดขึ้นตั้งแต่ชั้นหนึ่งถึงชั้นสาม และผู้ชมยังได้เดินย้ายที่ไปมาด้วย 

November 05, 2017

Selection Market หรือ ตลาดของคนรักงานศิลปะ นิทรรศการอันเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลออกแบบบางกอก ได้ประเดิมเริ่มต้นขึ้นก่อนแล้วที่ YELO House หนึ่งใน 3 สถานที่จัดงานของ BDF ในปีนี้...

The Nation | With love in their hearts

October 15, 2017

A group of artists use different techniques to showcase their memories of His Majesty the late King...

Room | นิทรรศการในหลวง “ในดวงใจ” คนไทยทุกคนล้วนมีเรื่องเล่าถึงในหลวงรัชกาลที่ 9

October 09, 2017

นิทรรศการในหลวง “ในดวงใจ” จัดแสดงเรื่องราวเล่าถึงในหลวงผ่านผลงานศิลปะหลายหลาก จากมากมายศิลปิน ผ่านมุมมองของตัวเองผ่าน บทกวี ภาพวาด ภาพพิมพ์ งานปั้น งานหล่อ ภาพถ่าย ภาพเคลื่อนไหว และดนตรี ที่ YELO HOUSE...

TimeOut | In Our Hearts

October 05, 2017

In remembrance of His Majesty King Bhumibol Adulyadej, In Our Hearts is an exhibition by 30 Thai well-known artists...

The Nation | In memory of His Majesty

October 03, 2017

As Thailand prepares for the royal cremation ceremony later this months, 30 leading artists are sharing their memories...

1 / 4

Please reload

© 2017 YeloHouse.com

Tel. +669 8469 5924  

  • Facebook - Black Circle
  • Instagram - Black Circle