sigNature นิทรรศการศิลปะร่วมสมัย ที่ไม่ได้ว่าด้วยความรุนแรงจากชายแดนใต้ และบทสัมภาษณ์พิเศษจากที่ปรึกษานิทรรศการ คุณสร้อยฟ้า แสนคำก้อน

June 4, 2018

 หากกล่าวถึงชายแดนภาคใต้ สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึง และกลายเป็นภาพแทน (Sign) ของพื้นที่ คือภาพเหตุการณ์ความรุนแรงและความไม่สงบที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานสิบกว่าปี ซึ่งส่งผลให้เกิดการสร้างความหวาดระแวง หวาดกลัว ไม่ใช่แค่กับคนที่อยู่อาศัย แต่รวมถึงผู้คนที่สัญจรผ่านพื้นที่นี้ ตอกย้ำผ่านข่าวหน้าหนึ่งที่มีมาอย่างต่อเนื่อง

การทำความเข้าใจในความเป็นจริงที่เป็นอยู่ในพื้นที่ ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้นมีความเชื่อมโยงกับหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นผู้คน วิถีการดำเนินชีวิต สังคม ศาสนา และการเมือง การจดจำได้แต่เพียงภาพซ้ำของความรุนแรง ไม่ใช่สิ่งที่ช่วยให้เกิดความเข้าใจ หรือรู้จักกับพื้นที่แห่งนี้อย่างแท้จริง

ผลงานศิลปะในนิทรรศการนี้ เป็นผลงานของนักศึกษาส่วนหนึ่ง ที่สำเร็จการศึกษาจากสาขาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ปีการศึกษา 2561 ซึ่งเป็นนักศึกษาจากปัตตานี และจังหวัดในชายแดนใต้ แม้ว่าจะเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่และคุ้นชินกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่ผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์นี้ พยายามนำเสนอแนวคิดอันเป็นเรื่องปกติวิสัย (Nature) สะท้อนเรื่องราวของภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม ความเชื่อ ศาสนา เพศสภาพ รวมถึงสภาวะอารมณ์ส่วนตัวของศิลปินเอง (Signature) ข้ามพ้นเรื่องของความรุนแรงและเหตุการณ์ความไม่สงบที่ดูเหมือนจะกลายเป็นสิ่งที่ยืดเยื้อ เบื่อหน่าย และซ้ำซากสำหรับคนในพื้นที่ไปเสียแล้ว

 

 

ทีมงานได้มีโอกาสพูดคุยกับ พี่ออ สร้อยฟ้า แสนคำก้อน ที่ปรึกษาและผู้อยู่เบื้องหลังนิทรรศการ sigNature นี้

 

จุดเริ่มต้นของนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย sigNature คืออะไร

ที่จริงมันเกิดจาก Passion ของน้องๆนักศึกษา ความต้องการที่อยากจะบอกคนอื่นให้รู้ว่าผลงานของนักศึกษาจากชายแดนใต้ก็มีงานเจ๋งๆเหมือนกัน 

เราเจอน้องๆครั้งแรกตอนที่ลงพื้นที่ไปทำงานของตัวเอง น้องๆเล่าให้ฟังว่าอยากจะเข้ามาแสดงผลงานวิทยานิพนธ์ในกรุงเทพฯ แต่สถานที่ที่น้องๆติดต่อไปไม่ใหญ่พอที่จะแสดงผลงานของทุกคนรวมกัน เราเลยแนะนำ YELO House ให้น้องลองติดต่อไป แล้วก็มีโอกาสได้ร่วมงานกันจริงๆ

 

ทำไมถึงผลักดันน้องๆกลุ่มนี้ให้มาจัดแสดงผลงานในกรุงเทพฯ

เราเชื่อในพลังของนักศึกษาทุกๆคน มันเป็นพลังงานที่ดีและบริสุทธิ์ จากคนรุ่นใหม่ เราเชื่อในความตั้งใจของน้องๆ ที่จะเป็นแรงผลักดันให้น้องๆก้าวต่อๆไป ถึงตัวงานจะดีหรือไม่ดีเราไม่ได้คิดในมุมนั้น แต่เราเชื่อว่าทุกคนได้พยายามทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด งานนี้จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ของน้องๆ

 

พี่ออได้เรียนรู้อะไรในระหว่างการทำงานร่วมกับน้องๆบ้าง

การได้ร่วมงานกับน้องๆทำให้เราเห็นภาพ อย่างบางผลงานอาจจะเกี่ยวข้องกับความรุนแรง บางผลงานอาจจะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ถ้าเรามองว่าเป็นปัญหา มันก็เป็นปัญหาในสังคมที่เกิดขึ้นกับคนอีกรุ่นหนึ่งถึงคนรุ่นนี้ และการได้คุยถึงที่มาที่ไปของผลงานแต่ละคน ความรู้สึกข้างในใจของแต่ละคน ทำให้เราสะเทือนใจกับการได้รับรู้เรื่องราวต่างๆในพื้นที่นั้น และทำให้เราเข้าใจน้องๆมากขึ้น

 

การเดินทางตั้งแต่วันแรกที่เจอน้องๆ จนมาถึงวันที่นิทรรศการจัดแสดง พี่ออเห็นอะไรในตัวน้องๆเปลี่ยนไปบ้าง

น้องมีความพยายามมากจริงๆ มีศักยภาพที่จะทำงานต่อ มีวิธีการทำงานศิลปะแบบใหม่ๆมาผสมผสานกัน สามารถต่อยอดไปได้อีกไกล และยิ่งถ้ามีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันจากผู้เข้าร่วมชมงาน แม้ว่ามันจะเป็นด้านดีหรือไม่ดี เราหวังว่าน้องๆจะได้เปิดโลกใหม่ๆ นำเอาสิ่งที่ได้จากประสบการณ์การจัดนิทรรศการนี้มาเรียนรู้และพัฒนาต่อไป

 

อยากให้พี่ออเชิญชวนให้คนทั่วไปมางานกัน
อยากให้ลองเปิดใจ แล้วเขามาชมงานศิลปะ รวมถึงเรื่องราวต่างๆ ซึ่งเป็นที่มาของแรงบันดาลใจของทุกชิ้นงาน ว่ามันเชื่อมโยงกับอะไร และบอกเล่าอะไรได้บ้าง

ถ้ามีคนที่ถามว่า “ทำไมต้องมาดูด้วย ก็แค่งานนักศึกษาธรรมดา” พี่ออจะตอบว่าอย่างไร
ถ้าเรามองว่าผลงานของนักศึกษามันคืองานธรรมดาๆ เราว่ามันก็อาจจะไม่สำคัญที่ต้องมาดู แต่ถ้าเรามองว่านี่คือเสียงหรือความทะเยอทะยานของคนรุ่นใหม่ ที่เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของสังคม เราว่ามันก็น่าจะต้องรับฟังและสนับสนุน

 

คนดูจะได้อะไรกลับไป หลังจากชมนิทรรศการนี้
แน่นอนว่าต้องได้สุนทรียะจากการชมงานศิลปะร่วมสมัย เป็น Motivation ที่ขับเคลื่อนโดยศิลปินรุ่นใหม่ ได้เปิดหูเปิดตาว่านักศึกษาเขาทำอะไร เขาคิดอะไรกันบ้าง และอาจทำให้เปิดใจรับฟัง

เรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับพื้นที่ชายแดนใต้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องผ่านสื่อใดใด

 

 

YELO House ได้เปิดพื้นที่ให้น้องๆนักศึกษาศิลปะรุ่นใหม่แล้ว

และคุณหล่ะ เปิดใจพร้อมรับเรื่องราวจากน้องๆแล้วหรือยัง?

 

 

ศิลปิน : ธนายุต ศรีสุวรรณ, พงศ์พิสุทธิ์ ถ่ายพงษ์, มูฮัมหมัดตอฮา หะยียูโซ๊ะ,

โสภิดา รัตตะ, อนุวัฒน์ อภิมุขมงคล, อัซเดียนา ฮะซา และอิซูวัน ชาลี

 

จัดแสดงวันที่ 1 - 18 มิถุนายน 2561

 

11.00 - 20.00น. (ปิดวันอังคาร)

 

ที่ YELO HOUSE

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

November 11, 2018