sigNature นิทรรศการศิลปะร่วมสมัย ที่ไม่ได้ว่าด้วยความรุนแรงจากชายแดนใต้ และบทสัมภาษณ์พิเศษจากที่ปรึกษานิทรรศการ คุณสร้อยฟ้า แสนคำก้อน

June 4, 2018

 หากกล่าวถึงชายแดนภาคใต้ สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึง และกลายเป็นภาพแทน (Sign) ของพื้นที่ คือภาพเหตุการณ์ความรุนแรงและความไม่สงบที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานสิบกว่าปี ซึ่งส่งผลให้เกิดการสร้างความหวาดระแวง หวาดกลัว ไม่ใช่แค่กับคนที่อยู่อาศัย แต่รวมถึงผู้คนที่สัญจรผ่านพื้นที่นี้ ตอกย้ำผ่านข่าวหน้าหนึ่งที่มีมาอย่างต่อเนื่อง

การทำความเข้าใจในความเป็นจริงที่เป็นอยู่ในพื้นที่ ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้นมีความเชื่อมโยงกับหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นผู้คน วิถีการดำเนินชีวิต สังคม ศาสนา และการเมือง การจดจำได้แต่เพียงภาพซ้ำของความรุนแรง ไม่ใช่สิ่งที่ช่วยให้เกิดความเข้าใจ หรือรู้จักกับพื้นที่แห่งนี้อย่างแท้จริง

ผลงานศิลปะในนิทรรศการนี้ เป็นผลงานของนักศึกษาส่วนหนึ่ง ที่สำเร็จการศึกษาจากสาขาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ปีการศึกษา 2561 ซึ่งเป็นนักศึกษาจากปัตตานี และจังหวัดในชายแดนใต้ แม้ว่าจะเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่และคุ้นชินกับเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่ผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์นี้ พยายามนำเสนอแนวคิดอันเป็นเรื่องปกติวิสัย (Nature) สะท้อนเรื่องราวของภูมิปัญญา วิถีชีวิต วัฒนธรรม ความเชื่อ ศาสนา เพศสภาพ รวมถึงสภาวะอารมณ์ส่วนตัวของศิลปินเอง (Signature) ข้ามพ้นเรื่องของความรุนแรงและเหตุการณ์ความไม่สงบที่ดูเหมือนจะกลายเป็นสิ่งที่ยืดเยื้อ เบื่อหน่าย และซ้ำซากสำหรับคนในพื้นที่ไปเสียแล้ว

 

 

ทีมงานได้มีโอกาสพูดคุยกับ พี่ออ สร้อยฟ้า แสนคำก้อน ที่ปรึกษาและผู้อยู่เบื้องหลังนิทรรศการ sigNature นี้

 

จุดเริ่มต้นของนิทรรศการศิลปะร่วมสมัย sigNature คืออะไร

ที่จริงมันเกิดจาก Passion ของน้องๆนักศึกษา ความต้องการที่อยากจะบอกคนอื่นให้รู้ว่าผลงานของนักศึกษาจากชายแดนใต้ก็มีงานเจ๋งๆเหมือนกัน 

เราเจอน้องๆครั้งแรกตอนที่ลงพื้นที่ไปทำงานของตัวเอง น้องๆเล่าให้ฟังว่าอยากจะเข้ามาแสดงผลงานวิทยานิพนธ์ในกรุงเทพฯ แต่สถานที่ที่น้องๆติดต่อไปไม่ใหญ่พอที่จะแสดงผลงานของทุกคนรวมกัน เราเลยแนะนำ YELO House ให้น้องลองติดต่อไป แล้วก็มีโอกาสได้ร่วมงานกันจริงๆ

 

ทำไมถึงผลักดันน้องๆกลุ่มนี้ให้มาจัดแสดงผลงานในกรุงเทพฯ

เราเชื่อในพลังของนักศึกษาทุกๆคน มันเป็นพลังงานที่ดีและบริสุทธิ์ จากคนรุ่นใหม่ เราเชื่อในความตั้งใจของน้องๆ ที่จะเป็นแรงผลักดันให้น้องๆก้าวต่อๆไป ถึงตัวงานจะดีหรือไม่ดีเราไม่ได้คิดในมุมนั้น แต่เราเชื่อว่าทุกคนได้พยายามทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด งานนี้จึงเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นเส้นทางสายนี้ของน้องๆ

 

พี่ออได้เรียนรู้อะไรในระหว่างการทำงานร่วมกับน้องๆบ้าง

การได้ร่วมงานกับน้องๆทำให้เราเห็นภาพ อย่างบางผลงานอาจจะเกี่ยวข้องกับความรุนแรง บางผลงานอาจจะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่ถ้าเรามองว่าเป็นปัญหา มันก็เป็นปัญหาในสังคมที่เกิดขึ้นกับคนอีกรุ่นหนึ่งถึงคนรุ่นนี้ และการได้คุยถึงที่มาที่ไปของผลงานแต่ละคน ความรู้สึกข้างในใจของแต่ละคน ทำให้เราสะเทือนใจกับการได้รับรู้เรื่องราวต่างๆในพื้นที่นั้น และทำให้เราเข้าใจน้องๆมากขึ้น

 

การเดินทางตั้งแต่วันแรกที่เจอน้องๆ จนมาถึงวันที่นิทรรศการจัดแสดง พี่ออเห็นอะไรในตัวน้องๆเปลี่ยนไปบ้าง

น้องมีความพยายามมากจริงๆ มีศักยภาพที่จะทำงานต่อ มีวิธีการทำงานศิลปะแบบใหม่ๆมาผสมผสานกัน สามารถต่อยอดไปได้อีกไกล และยิ่งถ้ามีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันจากผู้เข้าร่วมชมงาน แม้ว่ามันจะเป็นด้านดีหรือไม่ดี เราหวังว่าน้องๆจะได้เปิดโลกใหม่ๆ นำเอาสิ่งที่ได้จากประสบการณ์การจัดนิทรรศการนี้มาเรียนรู้และพัฒนาต่อไป

 

อยากให้พี่ออเชิญชวนให้คนทั่วไปมางานกัน
อยากให้ลองเปิดใจ แล้วเขามาชมงานศิลปะ รวมถึงเรื่องราวต่างๆ ซึ่งเป็นที่มาของแรงบันดาลใจของทุกชิ้นงาน ว่ามันเชื่อมโยงกับอะไร และบอกเล่าอะไรได้บ้าง

ถ้ามีคนที่ถามว่า “ทำไมต้องมาดูด้วย ก็แค่งานนักศึกษาธรรมดา” พี่ออจะตอบว่าอย่างไร
ถ้าเรามองว่าผลงานของนักศึกษามันคืองานธรรมดาๆ เราว่ามันก็อาจจะไม่สำคัญที่ต้องมาดู แต่ถ้าเรามองว่านี่คือเสียงหรือความทะเยอทะยานของคนรุ่นใหม่ ที่เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของสังคม เราว่ามันก็น่าจะต้องรับฟังและสนับสนุน

 

คนดูจะได้อะไรกลับไป หลังจากชมนิทรรศการนี้
แน่นอนว่าต้องได้สุนทรียะจากการชมงานศิลปะร่วมสมัย เป็น Motivation ที่ขับเคลื่อนโดยศิลปินรุ่นใหม่ ได้เปิดหูเปิดตาว่านักศึกษาเขาทำอะไร เขาคิดอะไรกันบ้าง และอาจทำให้เปิดใจรับฟัง

เรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับพื้นที่ชายแดนใต้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องผ่านสื่อใดใด

 

 

YELO House ได้เปิดพื้นที่ให้น้องๆนักศึกษาศิลปะรุ่นใหม่แล้ว

และคุณหล่ะ เปิดใจพร้อมรับเรื่องราวจากน้องๆแล้วหรือยัง?

 

 

ศิลปิน : ธนายุต ศรีสุวรรณ, พงศ์พิสุทธิ์ ถ่ายพงษ์, มูฮัมหมัดตอฮา หะยียูโซ๊ะ,

โสภิดา รัตตะ, อนุวัฒน์ อภิมุขมงคล, อัซเดียนา ฮะซา และอิซูวัน ชาลี

 

จัดแสดงวันที่ 1 - 18 มิถุนายน 2561

 

11.00 - 20.00น. (ปิดวันอังคาร)

 

ที่ YELO HOUSE

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

November 11, 2018

Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

© 2017 YeloHouse.com

Tel. +669 8469 5924  

  • Facebook - Black Circle
  • Instagram - Black Circle