LOVE HAS NO GENDER, SO DOES ART

June 20, 2018

เดือนมิถุนายนคือเดือนที่มีเหตุการณ์สำคัญซึ่งมีผลต่อกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก

เดือนที่ถูกประกาศให้เป็น PRIDE MONTH หรือเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง LGBT ในสหรัฐอเมริกา เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ ซึ่งถือเป็นแรงผลักดันสำคัญในการเคลื่อนไหวและยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ ทำให้ LGBT Pride กลายเป็นพื้นที่ให้หลายคนกล้าเปิดเผยตัวเอง (come out) เกิดความภูมิใจในเพศสภาพและตัวตน

 

 

การเปิดเผยตัวตนไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครก็ทำได้ ดังเช่นภาพยนตร์เรื่อง Milk (2008) ได้สะท้อนสภาวะการถูกกดขี่ทางเพศและการไม่ยอมรับในเพศสภาพผ่านฟุตเทจตั้งแต่ช่วง ‘50s โดยเล่าเรื่องของฮาร์วีย์ มิลค์ ในช่วง ‘70s ที่ออกมาเปิดเผยตัวเอง ต่อสู้กับการประนามนานา  แต่ก็ยืดหยัดจนสามารถคว้าชัยก้าวสู่การเป็นนักการเมืองเกย์แบบเปิดเผยคนแรก ภาพยนตร์เรื่อง The Kids Are All Right (2010) ได้ถ่ายทอดนิยามของคำว่า ครอบครัว ที่ต่างไปจากอดีต เมื่อครอบครัวคู่เลสเบี้ยนได้ทำการผสมเทียมจากสเปิร์มของผู้บริจาคและมีลูกด้วยกันสองคน รวมทั้งภาพยนตร์อย่าง The Danish Girl (2015) หรือแม้แต่เรื่อง About Ray (2015) ก็ทำให้เห็นถึงการก้าวผ่านของตัวละครหญิง/ชายข้ามเพศ ที่ต้องอาศัยความเข้าใจ การยอมรับ และกำลังใจจากครอบครัว

 

อาจกล่าวได้ว่า เราอยู่ในยุคที่มีเสรีภาพในการเปิดเผยเพศสภาพของตนมากขึ้น แต่ในบางครั้ง หลายคนก็ไม่อาจทนต่อแรงกดดัน ความคาดหวังจากครอบครัว เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากคนในสังคมได้ อย่างไรก็ดี นั่นก็ไม่ได้ทำให้คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเราลดลง ไม่ต่างกับคุณค่าของภาพยนตร์หรืองานศิลปะอันเป็นเครื่องมือที่ใช้สื่อสารเพื่อให้เราได้เข้าใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน สุนทรียภาพที่เกิดขึ้นไม่ได้วัดจากเรื่องเพศ หากแต่เป็นคุณค่าความงามทางจิตใจ

 

 

 

 

YELO House ขอเป็นเสมือนพื้นที่เปลือยเปล่าที่พร้อมให้ทุกคนได้ลงสีสันต่างๆ และในครั้งนี้เป็นคราวของพื้นที่สีรุ้งผ่านงานของศิลปินผู้โด่งดังจากผลงาน    สตรีทอาร์ตในนิวยอร์ก ก้อง-กันตภณ เมธีกุล หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนาม Gongkan ซึ่งเขาได้สะท้อนมุมมองเรื่องเพศสภาพผ่านภาพวาดบนกำแพงสูงกว่า 3 เมตร กับผลงานที่มีชื่อว่า “Love Has No Gender” ในคอนเซ็ปต์ “Teleport” ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อเขาไปอยู่ในนิวยอร์กคนเดียว จนเกิดเป็นนิทรรศการในชื่อเดียวกันนี้

 

 

Gongkan เล่าว่า การกลับมาไทยในครั้งนี้เขาอยากสร้างงานสตรีทอาร์ตแรกที่กรุงเทพฯ และ YELO House ก็เป็นสถานที่ที่เขาสนใจ ทางทีมงานจึงเสนอกำแพงใหญ่ให้ศิลปินได้ออกแบบตามที่ต้องการ

 

 

 

 

 

 

“คอนเซ็ปต์ของงานคือความรักไม่มีเพศ ผมเชื่อว่าคนเราทุกคนสามารถมีความรักกันได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นหญิง-ชาย ชาย-ชาย หรือหญิง-หญิง อย่าไปมองว่าคนนี้ผิดเพศ หรือผิดปกติ ผมวาดรูปนี้ขึ้นมาก็เพื่อที่จะสื่อว่า เมื่อคนเรามีความรัก ก็ควรให้อิสรภาพที่จะได้รักใครสักคน เพราะสุดท้ายแล้วความรักก็ไม่ได้ทำร้ายใคร” – Gongkan 

 

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ศิลปะจึงมีบทบาทในการเป็นเครื่องมือสื่อสารเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ รวมไปถึงการวิพากษ์ และตั้งคำถามกับบรรทัดฐานของคนในสังคมในหลายแง่มุม โดยเฉพาะกับ  LGBT จากการต่อสู้เพื่อเปิดเผยตัวตน สู่การยอมรับในความเป็นมนุษย์

 

 

 

ลองเปิดประตูผ่านหลุมดำ ณ กำแพงใหญ่ฝั่งด้านข้างของ YELO HOUSE  และร่วมแบ่งปันประสบการณ์ของคุณได้ที่ #yeloxgongkan บน Instagram และ Facebook @yelohouse

 

 

ชมการทำงานและคลิปสัมภาษณ์ได้ที่ https://www.facebook.com/yelohouse/videos/1603724289749885/

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

November 11, 2018

Please reload

Archive