LOVE HAS NO GENDER, SO DOES ART

June 20, 2018

เดือนมิถุนายนคือเดือนที่มีเหตุการณ์สำคัญซึ่งมีผลต่อกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก

เดือนที่ถูกประกาศให้เป็น PRIDE MONTH หรือเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง LGBT ในสหรัฐอเมริกา เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ ซึ่งถือเป็นแรงผลักดันสำคัญในการเคลื่อนไหวและยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพ ทำให้ LGBT Pride กลายเป็นพื้นที่ให้หลายคนกล้าเปิดเผยตัวเอง (come out) เกิดความภูมิใจในเพศสภาพและตัวตน

 

 

การเปิดเผยตัวตนไม่ใช่เรื่องง่ายที่ใครก็ทำได้ ดังเช่นภาพยนตร์เรื่อง Milk (2008) ได้สะท้อนสภาวะการถูกกดขี่ทางเพศและการไม่ยอมรับในเพศสภาพผ่านฟุตเทจตั้งแต่ช่วง ‘50s โดยเล่าเรื่องของฮาร์วีย์ มิลค์ ในช่วง ‘70s ที่ออกมาเปิดเผยตัวเอง ต่อสู้กับการประนามนานา  แต่ก็ยืดหยัดจนสามารถคว้าชัยก้าวสู่การเป็นนักการเมืองเกย์แบบเปิดเผยคนแรก ภาพยนตร์เรื่อง The Kids Are All Right (2010) ได้ถ่ายทอดนิยามของคำว่า ครอบครัว ที่ต่างไปจากอดีต เมื่อครอบครัวคู่เลสเบี้ยนได้ทำการผสมเทียมจากสเปิร์มของผู้บริจาคและมีลูกด้วยกันสองคน รวมทั้งภาพยนตร์อย่าง The Danish Girl (2015) หรือแม้แต่เรื่อง About Ray (2015) ก็ทำให้เห็นถึงการก้าวผ่านของตัวละครหญิง/ชายข้ามเพศ ที่ต้องอาศัยความเข้าใจ การยอมรับ และกำลังใจจากครอบครัว

 

อาจกล่าวได้ว่า เราอยู่ในยุคที่มีเสรีภาพในการเปิดเผยเพศสภาพของตนมากขึ้น แต่ในบางครั้ง หลายคนก็ไม่อาจทนต่อแรงกดดัน ความคาดหวังจากครอบครัว เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากคนในสังคมได้ อย่างไรก็ดี นั่นก็ไม่ได้ทำให้คุณค่าความเป็นมนุษย์ของเราลดลง ไม่ต่างกับคุณค่าของภาพยนตร์หรืองานศิลปะอันเป็นเครื่องมือที่ใช้สื่อสารเพื่อให้เราได้เข้าใจเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน สุนทรียภาพที่เกิดขึ้นไม่ได้วัดจากเรื่องเพศ หากแต่เป็นคุณค่าความงามทางจิตใจ

 

 

 

 

YELO House ขอเป็นเสมือนพื้นที่เปลือยเปล่าที่พร้อมให้ทุกคนได้ลงสีสันต่างๆ และในครั้งนี้เป็นคราวของพื้นที่สีรุ้งผ่านงานของศิลปินผู้โด่งดังจากผลงาน    สตรีทอาร์ตในนิวยอร์ก ก้อง-กันตภณ เมธีกุล หรือที่ทุกคนรู้จักกันในนาม Gongkan ซึ่งเขาได้สะท้อนมุมมองเรื่องเพศสภาพผ่านภาพวาดบนกำแพงสูงกว่า 3 เมตร กับผลงานที่มีชื่อว่า “Love Has No Gender” ในคอนเซ็ปต์ “Teleport” ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อเขาไปอยู่ในนิวยอร์กคนเดียว จนเกิดเป็นนิทรรศการในชื่อเดียวกันนี้

 

 

Gongkan เล่าว่า การกลับมาไทยในครั้งนี้เขาอยากสร้างงานสตรีทอาร์ตแรกที่กรุงเทพฯ และ YELO House ก็เป็นสถานที่ที่เขาสนใจ ทางทีมงานจึงเสนอกำแพงใหญ่ให้ศิลปินได้ออกแบบตามที่ต้องการ

 

 

 

 

 

 

“คอนเซ็ปต์ของงานคือความรักไม่มีเพศ ผมเชื่อว่าคนเราทุกคนสามารถมีความรักกันได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นหญิง-ชาย ชาย-ชาย หรือหญิง-หญิง อย่าไปมองว่าคนนี้ผิดเพศ หรือผิดปกติ ผมวาดรูปนี้ขึ้นมาก็เพื่อที่จะสื่อว่า เมื่อคนเรามีความรัก ก็ควรให้อิสรภาพที่จะได้รักใครสักคน เพราะสุดท้ายแล้วความรักก็ไม่ได้ทำร้ายใคร” – Gongkan 

 

อย่างที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ศิลปะจึงมีบทบาทในการเป็นเครื่องมือสื่อสารเพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ รวมไปถึงการวิพากษ์ และตั้งคำถามกับบรรทัดฐานของคนในสังคมในหลายแง่มุม โดยเฉพาะกับ  LGBT จากการต่อสู้เพื่อเปิดเผยตัวตน สู่การยอมรับในความเป็นมนุษย์

 

 

 

ลองเปิดประตูผ่านหลุมดำ ณ กำแพงใหญ่ฝั่งด้านข้างของ YELO HOUSE  และร่วมแบ่งปันประสบการณ์ของคุณได้ที่ #yeloxgongkan บน Instagram และ Facebook @yelohouse

 

 

ชมการทำงานและคลิปสัมภาษณ์ได้ที่ https://www.facebook.com/yelohouse/videos/1603724289749885/

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

November 11, 2018

Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

© 2017 YeloHouse.com

Tel. +669 8469 5924  

  • Facebook - Black Circle
  • Instagram - Black Circle