CLICK CANVAS BY KIMBAB

July 8, 2018

ผลงานศิลปะขนาด 2 x 3 เมตร บริเวณโถงทางเข้าของ YELO House คือกล่องไฟ 8 สี ชมพู เขียว น้ำเงิน ส้ม เหลือง แดง ขาว จำนวน 187 กล่อง ที่กลายเป็นจุดสนใจของผู้คนที่ผ่านไปมา ต้องหยุด “คลิก” เพื่อสร้างสรรค์งานศิลปะบนผืนดิจิทัลแคนวาส YELO House จะพาไปรู้จักกับศิลปินและผลงานชิ้นแรกของเขาในเมืองไทย!

 

 

“Click Canvas” คือ งาน Interactive Digital Art โดยศิลปินที่ใช้นามว่า คิมบับ ชื่อจริงของเขา คือ ณัฐกิตติ์ กังสดาลเสนานนท์ - คิม หนุ่มไฟแรงที่หลงใหลศิลปะปฏิสัมพันธ์ที่ต้องอาศัยการมีส่วนร่วมจากผู้ชม โดยหลังจากที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (INDA-International Program in Design and Architecture) ด้วยความชอบในเทคโนโลยีและการออกแบบ ทำให้เขาตัดสินใจศึกษาต่อในศาสตร์นี้อย่างจริงจัง และได้จบการศึกษาระดับปริญญาโท จาก Goldsmiths, University of London สาขา Computational Design สาขาวิชาที่นำเทคโนโลยีและการออกแบบมาใช้สร้างงานศิลปะ ซึ่งเน้นการสอนเครื่องมือ (tool) ที่ใช้สร้างงานควบคู่กับทฤษฎี คิมบอกกับเราว่า

 

“นักศึกษาในคณะมีความหลากหลายมาก บางคนเก่งวิทย์ บางคนเก่งศิลป์ ทำให้ผมมีโอกาสได้เห็นมิติของการใช้เทคโนโลยีเพื่อสื่อความหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างตัวผมเองมี พื้นฐานทางด้านออกแบบสถาปัตยกรรม ซึ่งผมรู้สึกว่าปัจจุบันงานในสายนี้มีความอยู่กับที่  (static) มากเกินไป พอเราสร้างตึกออกมาเเล้วตึกนั้นก็จะมากำหนดพฤติกรรม (shape behavior) ของเรา ยากที่จะปรับเปลี่ยนตามตัวกระตุ้นใหม่ๆที่เข้ามาได้ ผมเลยสนใจในงานด้าน interactive design”

 

คิมให้นิยาม Interactive Design ว่าคือการสร้างศิลปะที่มีการรับรู้ต่อโลก แล้วตอบสนองออกมาตามความต้องการที่ผู้ออกแบบคิดไว้ ซึ่งจะทำให้งานชิ้นนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลง (dynamic) เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้ได้มากขึ้น

 

 

คิมยังเล่าอีกว่า เขาชื่นชอบผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เขา ผู้หญิงคนนี้ที่ชื่อ Limor Fried เธอเป็นเจ้าของ Adafruit Industries ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตชุดอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการศึกษา แนวคิดของเธอคือเธอเชื่อในพลังของ opensource หรือการส่งต่อความรู้ที่เปิดกว้าง (เช่น การแชร์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีซอร์ซโค้ดบนอินเตอร์เนต สามารถเข้าถึงได้แบบสาธารณะ) เพื่อให้ทุกคนมีสิทธิ์สร้างและเรียนรู้ผลิตภัณฑ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ตัวเองมีอยู่ ให้เกิดประโยชน์และสามารถพัฒนาต่อไปอีกได้

“เพราะในโลกปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สร้างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ได้จดลิขสิทธิ์ไว้ ทำให้คนส่วนใหญ่ รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่จับต้องยาก ถ้าของเสียก็ซื้อใหม่หรือไม่ก็ส่งร้านซ่อม ทั้งที่น่าจะพยายามซ่อมเองเป็นอย่างแรก แต่ Limor หรือ Lady ADA ต้องการบอกว่า โลกอิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้ซับซ้อนนะ ลองทำดูก่อนไหม ผมชอบแนวคิดนี้ บริษัทเน้นการสร้าง tutorial เป็นหลัก และยินดีให้ความรู้เพิ่มเติมแบบฟรีๆ ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับความรู้ที่ไม่เคยหาคำตอบได้จากที่อื่น”

 

 
ความกระตือรือล้นนี้เอง ทำให้เขาไม่ได้นั่งรอโอกาส แต่เลือกที่จะสร้างโอกาสให้กับตัวเองผ่านงานทดลองมากมาย ก่อนหน้านี้มีโปรเจกต์หนึ่งที่เขาได้แรงบันดาลใจจากกระเป๋าของ Issey Miyake เป็นการออกแบบสินค้าโชว์หน้าร้าน (display) โดยใช้ลวดลาย (pattern) ที่เป็นเอกลักษณ์ของกระเป๋าแบรนด์นี้ แต่สามารถเปลี่ยนลายเพื่อตอบสนองการโฆษณาตามฤดูกาลต่างๆได้ และยังดึงดูดความสนใจได้มากยิ่งขึ้น              ซึ่งโปรเจกต์นี้ถูกนำไปลงใน Hackspace Magazine volume 3 ด้วย https://www.youtube.com/watch?v=EZ4qKqp91Pk

 

 

 

“เหตุผลที่ผมทำโปรเจกต์นี้ขึ้นมา เพราะต้องการเเสดงให้คนรอบข้างเห็นว่าสิ่งที่ผมทำอยู่นั้น นอกจากจะดูสนุกเเล้วยังสามารถสื่อสารในรูปแบบต่างๆได้ หรือจะเป็นเชิงการค้าก็ได้”

 

นั่นเองเป็นเหตุผลหนึ่งที่ YELO House ทำงานร่วมกับศิลปินคนนี้ เขาไม่เพียงแต่สร้างงานที่นำความสนุกมาสู่ผู้คน แต่ยังมีการสื่อสารบางอย่างมากกว่านั้น เกิดเป็นงานที่มีชื่อว่า CLICK CANVAS  โดยมีความหมายตรงตามตัว ผ้าใบ LED ที่ต้องใช้ปลายนิ้วกดเพื่อสร้างศิลปะ

 

“ผมรู้สึกว่าคนส่วนใหญ่ค่อนข้างคุ้นชินกับการใช้ mouse, keyboard หรือ touchscreen เพื่อสื่อสารกับเทคโนโลยี ผมสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาเพื่อบอกว่า อุปกรณ์เหล่านั้นไม่ใช่ข้อจำกัดเดียวสำหรับเราที่จะใช้มัน เพราะมันสามารถเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นได้ และงานเทคโนโลยีต่างๆไม่จำเป็นจะต้องถูกนำไปใช้เพื่อการขายเท่านั้น แต่สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้หลากหลาย

 

 

 

ผมหวังว่า Click Canvas จะขยายความคิด (perception) ของคนที่มีต่อเทคโนโลยีให้กว้างขึ้น ซึ่งจุดนี้เองอาจทำให้พวกเขามีไอเดียที่จะทำอะไรใหม่ๆ สามารถจุดประกายให้เขาเริ่มทำได้เลย ไม่ใช่คิดว่าสิ่งเหล่านี้มีแค่บริษัทใหญ่ๆเท่านั้นที่ทำได้ แต่อยากให้คิดว่ามีพื้นที่ที่พร้อมสนับสนุนงานศิลปะแบบนี้อยู่”

 

Click Canvas เป็นงานที่สร้างความเปลี่ยนแปลง (dynamics) ให้กับพื้นที่บริเวณโถงด้านหน้าเป็นอย่างมาก โดยมีผู้สนใจเข้ามา ‘คลิก’ ทั้งคนไทย คนต่างชาติ เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ แต่ละคนมาพร้อมกับความต้องการที่ต่างกัน เกิดเป็นงานศิลปะที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์ผ่านการปฎิสัมพันธ์กับเทคโนโลยี เมื่อได้ถอยออกมาเป็นผู้ชม เราก็เห็นกระบวนการสร้างงานที่น่าสนใจไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน ซึ่งตรงกับความต้องการของ YELO House ที่อยากให้ทุกคนสนุกกับการเรียนรู้กระบวนการสร้างสรรค์งาน และเห็นว่าศิลปะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่มีในทุกๆวัน

 

YELO House อยากชวนทุกคนมาสร้างสรรค์งานผ่านการ “คลิก” บนแคนวาสผืนพิเศษนี้ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และอย่าลืมแชร์ภาพของคุณมาที่ hashtag #CLICKCANVAS #yelohouse

 

 

คลิปสัมภาษณ์: https://www.facebook.com/yelohouse/videos/1611768308945483/
คลิป Click Canvas: https://www.facebook.com/yelohouse/videos/1613175358804778/

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

November 11, 2018

Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

© 2017 YeloHouse.com

Tel. +669 8469 5924  

  • Facebook - Black Circle
  • Instagram - Black Circle