ART, EVERYONE, EVERYDAY WITH PROJECT C

July 16, 2018

 

 

ห่างหายจากการเป็นพื้นที่การแสดงไปสักพัก กลับมาครั้งนี้เราได้เคลื่อนย้ายตัวเองไปรอบๆสเปซในฐานะผู้ชมกับ PROJECT C: ARTIST LAB SHOWCASE

ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา เริ่มจากการพูดเปิดแนะนำการแสดง พาผู้ชมจากโถงขึ้นมาชมการแสดงบริเวณชั้น 2 ฝั่งแกลเลอรี่ หันหลังกลับไปชมการแสดงอีกชิ้น เดินกลับมาที่เดิมและเข้าไปในม่าน เดินออกมาชมการแสดงตรงบันไดชั้น 3 และจบลงด้วยการแสดงรวมบริเวณเวิร์กช็อป อาจกล่าวได้ว่านี่เป็นงานที่ไม่มีความปะติดปะต่อ (fragmental) แต่ถูกร้อยเรียงด้วยการเคลื่อนไหวของผู้แสดงและผู้ชม เกิดเป็นมวลพลังสร้างสรรค์  (dynamic) รวมกันอย่างน่าประหลาดใจ วันนี้เราจะพามารู้จักกับคนกลุ่มนี้กัน

 

Project C คือกลุ่มคนสร้างสรรค์จากหลากหลายอาชีพ (Creative Citizens) ที่สนใจในศิลปะการใช้ร่างกายและองค์ความรู้ที่แฝงอยู่ในตัวของแต่ละคน (Embodied Knowledge) ผ่านการเวิร์กช็อปแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ตลอดระยะเวลาหลายเดือน จนตกตะกอนนำมาถ่ายทอดเป็นการแสดงในสถานที่สาธารณะเพื่อแลกเปลี่ยนและส่งต่อให้กับคนในสังคม โดยสมาชิกทั้งชาวไทยและต่างชาติ ทั้งนักเคลื่อนไหวร่างกาย นักละครหุ่น นักบำบัด นักศึกษาทัศนศิลป์ พยาบาล และอื่นๆ กว่า 15 ท่าน พวกเขาเชื่อว่าทุกคนสามารถสร้างงานศิลปะได้ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินหรือไม่ก็ตาม ไม่ว่าจะมีทักษะมาก่อนหรือไม่ก็ตาม เพราะทักษะสามารถสร้างขึ้นมาภายหลังได้ แต่สิ่งที่สร้างยากหรือไม่อาจสร้างให้กันได้เลยนั่นก็คือ ความกระสันต์ (passion) ที่จะทำมัน 

 

 

 

เมื่อพูดถึงเรื่องของการเลือกสเปซในการสร้างงาน คุณผึ้ง ลัดดา คงเดช กล่าวว่า

 

“หนึ่ง คือ อยากให้การแสดงเกิดขึ้นนอกพื้นที่โรงละคร ตัวเลือกที่อยู่ในใจทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นร้านกาแฟ แกลเลอรี่ หรือ co-working space เราอยากให้คนเข้าถึงง่าย เราอยากลองเข้าหาคนดูในเชิงพื้นที่ เหมือนเราอยากคุยกับใคร เราก็จะนัดสถานที่คุยให้ใกล้บ้านเขา ให้เขาสะดวกและสบายใจที่จะมาคุย นั่นทำให้ เยโล เฮ้าส์ ตอบโจทย์แรกของเรามากกว่าที่อื่น

สอง คือ พื้นที่ของสเปซน่าสนใจ มีโครงสร้างที่มีลักษณะเด่น  ที่ศิลปินสามารถทำงาน หรือเล่น

กับพื้นที่เพื่อให้เกิดความหมายร่วมไปกับชิ้นงานที่แต่ละคนสร้างได้ เป็นพื้นที่ที่ทำให้สนุกกับการเล่นกับมุมมองของคนดู จริงๆแล้วงานใน Project C ไม่ได้เป็นงาน Site-specific แต่เป็นงานที่สามารถปรับให้เข้ากับพื้นที่ที่มีอยู่ได้”

 

ด้วยความที่ YELO House เป็นสถานที่ที่เปิดกว้างให้ผู้ที่มีใจรักในศิลปะได้มาเรียนรู้กระบวนการสร้างงาน ต่อยอดแรงบันดาลใจ ผ่านกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้น เราเชื่อว่าการแสดงชิ้นนี้ก็น่าจะทำให้ผู้ชมได้เห็นงานที่ไม่สำเร็จรูปแต่เป็นส่วนหนึ่งที่ต่อยอดมาจากการเวิร์กช็อปของ Project C โดยงานนี้ก็มีการเสวนาหลังจบการแสดงเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนและต่อยอดทางความคิด เพื่อให้เกิดความงอกเงยทางศิลปะทั้งกับผู้ชมและผู้สร้างงาน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“พวกเราไม่ได้คาดหวังมากในแง่ของจำนวนคนดู (แต่ก็มีความหวังอยู่เสมอว่าอยากให้มีคนดูมาเยอะๆนะ ) เราไม่ได้หวังว่าทุกคนจะเข้าใจในสิ่งที่เรากำลังพยายามทำ แต่เราหวังว่าคนจะได้เห็นว่าจริงๆแล้ว ศิลปะมันใกล้ตัวเรา ศิลปินก็เป็นคนเหมือนกัน ไม่ได้พิเศษหรือเข้าใจยาก ไม่ต้องแต่งตัวสวยมาดู บางคนไม่ได้ตั้งใจมาดูด้วยซ้ำ แต่เราก็ยินดีมาก หลายครั้งการที่คนเรารู้จักกันมักจะเกิดจากความบังเอิญ ซึ่งหลังการแสดงจบก็เกิดสิ่งนี้ขึ้นนะ คนไม่รู้จักกัน เดินมาคุย มาถาม แล้วสุดท้ายก็ไปนั่งกินข้าวกันเพื่อพูดคุยกันต่อ ทั้งประเด็นที่เห็นอยู่ในการแสดง ทั้งแบ่งปันประสบการณ์ สำหรับเรานี่แหละคือประสบความสำเร็จ”

 

 

“ทุกคนสามารถสร้างงานศิลปะได้ ทุกคนมีความเป็นศิลปินในตัว แต่ต้องมีพื้นที่ที่ให้เขาได้แสดงมันออกมา และไม่ใช่พื้นที่ในเชิงกายภาพเท่านั้น แต่คือพื้นที่ทางสังคมด้วย ซึ่งเราว่า Project C พยายามที่จะสร้างพื้นที่ตรงนั้นให้เกิดขึ้น และเราว่ามันเกิดขึ้นแล้วล่ะ” – คุณอ๋อง นิธิพัฒน์ พลชัย, ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Spine Party Movement

 

 

ติดตามข่าวสารได้ทางเพจ Spine Party Movement พรรคสันหลัง

และ Project C: Collaborative Happenning Art for Creative Society

สามารถแชร์โครงการเพื่อกระจายข้อมูลต่างๆทางสื่อโซเชียล

หรือร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนให้เกิดโครงการดีๆแบบนี้ต่อไป

 

 

Artist lab และ Showcase ประกอบไปด้วย

 1. Nitipat Ong Pholechai

 2. Ladda Kongdach

 3. Vidura Amaranand

 4. Napim Singtoroj

 5. Sunny Vorakalsanti

 6. Alexsandar Isailovic

 7. Daniel Hayward

 8. Aure Lie

 9. Yort Maireang

 

แต่ยังมีสมาชิกคนอื่นๆอีก ที่มาแลกเปลี่ยนทักษะในช่วง Workshop Exchange (อย่างต่อเนื่อง) แต่ไม่ได้ร่วมแสดง

 1. Ming Yu

 2. Champ Chatchawat

 3. Krid Prarom

 4. Rinvapas Ing-on

 5. Nattipong Boonphuang

และก็ยังมีสมาชิกคนอื่นๆอีกที่อาสามาช่วยงานด้านอื่น เช่น ประสานงาน ถ่ายวิดีโอ ถ่ายภาพ

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

November 11, 2018

Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

© 2017 YeloHouse.com

Tel. +669 8469 5924  

 • Facebook - Black Circle
 • Instagram - Black Circle