“BASED ON TRUE STORIES” A Duet Exhibition by Juli Baker & Jaruwat

September 6, 2018

 

ป่าน ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา และ เตว จารุวัฒน์ น้อมรับพร สองศิลปินรุ่นใหม่ที่ต่างเคยมีนิทรรศการเดี่ยวของตัวเอง ทั้งคู่โคจรมาพบกันผ่านกิจกรรมทางศิลปะ ทั้งการออกบูธ และการออกงานต่างๆ แต่ครั้งนี้พิเศษกว่าที่เคย ป่านและเตวกลับมาพบกันเพื่อสร้างงานนิทรรศการคู่ร่วมกันครั้งแรก  ภายใต้ชื่อ “BASED ON TRUE STORIES” A Duet Exhibition กับการถ่ายทอดเรื่องราวที่ได้พบเจอผ่านภาพวาดในแบบฉบับของ Juli Baker และ Jaruwat

 

โลกของเขาและเธอดูจะคล้ายกันมาก ด้วยความสนุกสนานของสีสัน การปรุงแต่งภาพที่เห็น การทำงานที่ใช้สัญชาตญาณศิลปะของตัวเองนำ ทำให้งานออกมามีความ ILLOGICAL LOGIC  คล้ายกับการท่องไปในดินแดนมหัศจรรย์ที่มีการหยิบยืมองค์ประกอบจากโลกแห่งความจริงมาใช้ เกิดเป็นโลกของพวกเขาเอง แต่ทว่าการหยิบตัวละคร สถานที่ หรือแม้แต่วิธีการเล่าของ Juli Baker และ Jaruwat ก็ต่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะลายเส้นและเทคนิคการใช้สี

 

อีกทั้งพวกเขาได้วาดบุคคลรอบตัว คนแปลกหน้า รวมถึงตัวทั้งสองเอง เป็นการเก็บความทรงจำในรูปแบบของภาพวาด ศิลปินเองก็ทำหน้าที่ไม่ต่างกับนักประพันธ์ หรือผู้กำกับในการเล่าเรื่องที่ประสบพบเจอมาผ่านเครื่องมือที่คุ้นเคย และชิ้นงานแต่ละชิ้นของทั้งคู่ก็ได้หยิบยื่นมุมมองที่อาจทำให้เราได้เห็นและเข้าใจมนุษย์มากขึ้น การสร้างงานจากเรื่องจริงที่ว่านี้เอง กลายเป็นการย้ำว่าคนเราทุกคนต่างมีชุดความจริง (The Truth) ผ่านมุมมองของตัวเราเอง แต่ถึงอย่างนั้นก็มีบางอย่างที่คล้ายจะเป็นความบังเอิญที่หลายภาพมีจุดเชื่อมโยงของเรื่องราว

 

ความวันเดอร์แลนด์ไม่ได้หยุดแค่ในภาพวาด แต่ซ่อนอยู่ในการจัดวางที่ป่านและเตวตัดสินใจร่วมกันในทุกขั้นตอน ถึงแม้หลายๆคำตอบอาจฟังดูติสท์อย่างไร้เหตุผล แต่สัญญาณและความเป็นศิลปินในการเลือกช้อยส์ต่างๆกลับสะท้อนเหตุและผลออกมาโดยไม่ต้องพูด และยิ่งได้มาชมนิทรรศการ เรากลับรู้สึกว่า กำแพงที่แขวนภาพต่างๆไว้ กลายเป็นผ้าใบขนาดใหญ่ที่ถูกเติมเต็มด้วยภาพวาด

 

สำหรับใครที่ชอบมาถ่ายรูป ต้องไม่พลาดมุมกระจกวิเศษ มุมที่ศิลปินได้เขียนชื่อนิทรรศการและเปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้สนุกกับการเห็น(ความจริง)ของตัวเอง ซึ่งคงปฎิเสธไม่ได้ว่า อาจจะมีผู้คนแปลกหน้าเป็นส่วนหนึ่งของภาพเราในกระจกด้วย ซึ่งเรื่องราวความจริงก็ไม่ต่างกับชีวิตที่เกิดจากการประกอบสร้างของหลายสิ่งอย่าง จะต่างกันก็เพียงแค่เราโฟกัสจากมุมไหนเท่านั้นเอง

 

ถึงแม้บางท่านอาจจะเคยเห็นผลงานของทั้งคู่มาบ้างแล้ว แต่ครั้งนี้หลายชิ้นเป็นงานทดลองเพิ่มเติมจากการวาด ผสมเทคนิคหลากหลายซึ่งอาจจะไม่เคยเห็นในงานก่อนๆ และแน่นอนว่าทั้งคู่ไม่พลาดที่จะรังสรรค์ผลงานสุดพิเศษ กับงาน Collaborative Canvas ภาพวาดบนผ้าใบขนาด 2 x 3  เมตร ตั้งอยู่บริเวณโถงทางเข้า YELO House คล้ายเป็นฉากหลังให้กับภาพที่ทั้งคู่วาดกันละกัน เตววาดป่าน ป่านตั้งชื่อ “Lady Bird” ป่านวาดเตว เตวตั้งชื่อ “Jaruwat” ซึ่งกลายของขวัญสุดพิเศษที่เพื่อนรักมอบให้กัน จากภาพทั้งหมด 37 รูปในนิทรรศการนี้ นี่คือสองภาพที่  NOT FOR SALE

 

 

เตวและป่านต่างทำงานศิลปะเป็นอาชีพหลัก ไม่แปลกเลยที่ทั้งคู่แอบหวังว่าจะมีผู้คนสนใจและซื้องานของเขา

 

“เตวไม่ได้อยู่ในแวดวงการซื้อขายงานศิลปะที่ทำกันเป็นธุรกิจจริงจัง จะเป็นการวาดเองขายเองซะมาก คนที่ซื้อภาพวาดก็จะค่อนข้างมีฐานะ ทำงานแล้ว เป็นเพื่อนแนะนำเพื่อนอีกที พวกเขาซื้อไปแต่งบ้าน ก็เป็นเหมือนสินค้าอีกอย่างหนึ่ง”

ป่านเสริมว่า “เราว่าที่ไทยยังไม่ค่อยมีวัฒนธรรมในการซื้องานศิลปะเท่าไหร่ คนที่ซื้องานจริงๆเป็นแค่คนกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่ง ถ้าถามว่าอยากบอกอะไรกับคนซื้อหรืออยากซื้อ เราก็คงจะบอกว่า ถ้าชื่นชอบ สบายใจ ซื้อไปแล้วมีความสุข เราก็ยินดีด้วยค่ะ แค่นั้นเลย ”

 

“สำหรับเตว อยากให้ซื้อเพราะชอบ เตวมักจะบอกกับลูกค้าที่นั่งตัดสินใจไม่ได้ หรือเพิ่งเริ่มซื้อภาพวาดว่า ให้เลือกชิ้นที่รู้สึกชอบ หรือถ้ามองออกว่าจะเอาภาพนี้ไปวางไว้ตรงไหนของห้อง ก็ควรซื้อภาพนั้น เตวคิดว่าคนซื้อเลือกภาพ ตัวภาพเองก็เลือกคนซื้อ ถ้ามองเห็นว่าจะแขวนภาพไว้ที่ไหนก็แสดงว่าเขายอมรับ หรือจูนติดมากพอสมควร ก็ควรมีไว้”

 

ซึ่งทั้งคนเองก็ได้สังเกตเห็นว่าวัยรุ่นไทยเอง ก็สนับสนุนศิลปินผ่านงาน Merchandize ในรูปแบบต่างๆ และสำหรับ Based on the True Stories เราก็ได้จัดทำโปสการ์ดจากภาพวาดทั้งหมด 10 ภาพ รวมถึงเมนูพิเศษที่ร้าน Hungry Me Thirsty You 4 เมนูด้วยกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พบกับผลงานภาพวาดของสองศิลปินเพื่อนซี้ที่จะทำให้หน้าฝนปีนี้ของคุณสดใสกว่าที่เคย

 

จัดแสดงอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม ถึง 23 กันยายน 2561

ที่ YELO House

เปิดให้เข้าชมเวลา 11:00-20:00 น.

ปิดทุกวันอังคาร

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

November 11, 2018

Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

© 2017 YeloHouse.com

Tel. +669 8469 5924  

  • Facebook - Black Circle
  • Instagram - Black Circle