2 BARS : A Duet Exhibition by Panoth & Ammy

October 15, 2018

 

“2BARS” กับ 2 ห้องดนตรีที่ถูกนิยามผ่าน 2 ศิลปินที่มีสไตล์และมุมมองต่างกัน แต่มีใจรักดนตรีทั้งการประพันธ์เนื้อร้อง ทำนอง และที่สำคัญ รักในการสร้างงานศิลปะเหมือนกัน ครั้งนี้กับการจัดงานนิทรรศการศิลปะครั้งแรกของพวกเขาทั้งคู่ ที่พร้อมเปิดเผยตัวตนผ่านสีและพู่กันในแบบที่น้อยคนจะเคยได้เห็นมาก่อน

 

 

“ศิลปะอยู่กับเรามาตั้งแต่เด็ก”  ทั้งคู่กล่าว สำหรับปณต คุณประเสริฐ ด้วยอิทธิพลจากคุณพ่อ รศ.ดร.สันติ คุณประเสริฐ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะการรังสรรค์อักษรไทยวิจิตร ทำให้ปณตชื่นชอบการวาดรูปตั้งแต่เด็ก การได้มีโอกาสเดินทางชมงานตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ได้ซึมซับงานศิลปะที่หลากหลาย ส่งผลให้เขาลงเรียนวิชาศิลปะในช่วงที่ไปเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ แต่ชีวิตก็ทำให้เขาเลือกเรียนธุรกิจในระดับมหาวิทยาลัย และหันมาเป็นนักดนตรีอาชีพกับวง Getsunova แต่ทุกครั้งถ้ามีเวลาว่างจากทัวร์ต่างๆ เขาก็จะหาเวลาวาดรูป สำหรับปณต งานศิลปะเสมือนเป็นพื้นที่ให้เขาได้หลีกหนีจากงานดนตรีชั่วขณะ ก่อนกลับมาสร้างงานเพลงในฐานะนักแต่งเพลงและนักดนตรีอีกครั้ง

 

ปณตชอบวาดตัวละครที่ดึงความขัดแย้งภายในออกมา เช่น ทั้งสุขและเศร้า ทั้งตื่นเต้นและน่าเบื่อ  ความทับซ้อนในอารมณ์และความรู้สึกนี้เองทำให้เกิดเป็นความหมายใหม่ โดยปณตให้พวกเขาสวมหน้ากากเป็นตัวตลก ตัวละครที่ปณตคิดว่า มันอนุญาตให้เราสุขก็สุขสุดๆ ถ้าเศร้าอยู่เมื่อดูมันก็ยิ่งเศร้าขึ้นไปอีก

 

ผลงานของปณตในครั้งนี้ ยังมีตัวละครอื่นๆ ในแบบ Acrylic on canvas ที่เน้น Stroke ของพู่กันอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการขีดไปขีดมาอย่างอิสระ และเขาจะวาดไปเรื่อยๆจนกว่าจะรู้สึกว่างานได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

 

 

 

 

 

งานวันเปิด เราได้เห็นลีลาการสร้างสรรค์งานของทั้งคู่ผ่าน collaborative canvas ต่อหน้าผู้คนที่มาร่วมงาน โดยที่ไม่มีการกำหนดโจทย์ใดใด เพียงแต่ปล่อยให้ปณต และแอมมี่ ได้ปลดปล่อยและสะท้อนความเป็นพวกเขาด้วยน้ำหนัก และลวดลายตามแต่ใจต้องการ ผลที่ออกมาเกินความหมายของหลายท่าน โดยเฉพาะเมื่อแขวนภาพขนาด 2 x 3 เมตรขึ้น ความแตกต่างที่ลงตัวในลวดลายที่ทั้งสองได้สร้างขึ้นมานั้น ชัดเจนในเรื่องตัวตน สไตล์ ผ่านน้ำหนักมือ การสลับ การวาด การใช้สี และตำแหน่งที่เลือก เกิดเป็นความสมดุลที่สวยสะดุดตา

 

 

 

 

 

 

“เพลงทำให้เกิดเป็นงานศิลปะ ศิลปะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดงานเพลง”

 

 

ห้องที่เกิดขึ้นมาจากเรื่องราวส่วนตัวของแอมมี่ ที่มีการจัดวางเตียง หมอน โคมไฟ และของตกแต่งคล้ายกับว่านี่คือห้องนอนของเขา มีเพลง day by day และ มงกุฏดอกไม้ เปิดคลอไปพร้อมกับฉายภาพคลิปวิดีโอของแอมมี่ในวัยเด็ก เรียกว่าเป็นงาน Installation ที่ทำให้หลายคนได้นั่งพัก นอนฟังเพลง มองงานศิลป์ หนีออกจากสภาวะต่างๆ ได้ดีทีเดียว

 

 

ถัดมาเป็นห้องของปณต ห้องที่ดึงให้เราดำดิ่งสู่ห้วงอารมณ์ที่ซ่อนอยู่ แต่ในขณะเดียวกันก็ผลักให้เราได้คิดว่าเราเองก็ใส่หน้ากากอยู่หรือไม่ ตัวละครอย่าง ตัวตลก ที่สวมหน้ากากมาสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ เมื่อลบหน้านั่นแล้ว เหลือเพียงตัวตนที่ไร้เสียง ไร้รอยยิ้ม สมดุลของความสุขอยู่ตรงไหนกัน เก้าอี้ออฟฟิตหมุนได้แลดูจะให้ความรู้สึกที่ต่างออกไปจากทุกวัน

 

 

เมื่อเดินขึ้นมาเราจะเจออีกหนึ่งชิ้นงาน Collaboration บนแคนวาสที่ “on process” ที่ศิลปินทั้งสอง แอมมี่และปณต จะสลับกันแต่งแต้มสีสัน ลวดลาย ทุกครั้งที่แวะมาที่  YELO House นั่นแปลว่าผู้ชมท่านไหนที่กลับมาดูงานซ้ำ ก็จะได้เห็นงานใหม่เสมอ

 

สำหรับการใช้พื้นที่ชั้น 2 ในครั้งนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 2 ห้อง(ดนตรี) โดยงานของแอมมี่ ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ เองก็เป็นทั้งนักแต่งเพลงและนักดนตรีไม่ต่างกัน เขาสนใจในศิลปะการวาดและการใช้สีตั้งแต่เด็ก แต่กลับมาสร้างงานอย่างจริงจังอีกครั้ง เพื่อระบายเรื่องราวที่อัดอั้นในใจ คล้ายเป็นการเยียวยาตัวเองผ่านเครื่องมืออื่นที่ไม่ใช่ปากกา เริ่มจากการวาดหน้าปกอัลบั้ม การสร้างงานเพื่อเป็นของขวัญแต่งงาน หรือให้คนรอบตัว เกิดเป็นศิลปะเพื่อการแบ่งปัน ในขณะที่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่า ศิลปะสำหรับเขานั้น มันคือการบำบัดชั้นดี ซึ่งในครั้งนี้ก็คือการหาสมดุลผ่านอิสระที่ต่อสู้กับกรอบความคิดต่างๆ

จากแรงบันดาลใจผ่านผลงานของจิตรกรดังอย่าง Pablo Picasso, Jackson Pollock, Jean-Michel Basquiat ทำให้แอมมี่ค้นหาสไตล์งานผ่านการทดลองที่ปลดปล่อย และควบคุมอารมณ์ปนการใช้สี การสร้างฟอร์มผ่านความไม่แน่นอนจากการลากสี เทสี สร้างเป็นรูปแบบที่สื่อสารบางอย่างกับตัวเขา  ระหว่างสร้างงาน แอมมี่ได้ค้นหาความสมดุลระหว่างกรอบความคิดกับอิสระที่ไร้ขอบเขต เกิดเป็นงานศิลปะหลายชุดที่พร้อมเปิดเผยให้ทุกคนได้ร่วมสำรวจเรื่องราวของเขา ที่หลายคนอาจมีประสบการณ์ร่วมบางอย่าง สำหรับแอมมี่แล้ว การสร้างงานไม่ได้หยุดอยู่แค่ผ้าใบ แต่อยู่ในทุกอย่างรอบตัวเขา ทั้งเครื่องดนตรีอย่างกีตาร์ ชื่อผู้คนที่รักเขา จนถึงรองเท้าที่เคยใส่ และผลงานชิ้นพิเศษที่หลายคนให้ความสนใจคงหนีไม่พ้น MURDER BY IDAและ สุดสัปดาห์

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนห้องแห่งความสนุกที่ปนเปด้วยร่องรอยของความเศร้าที่ถูกห่อหุ้มด้วยความสดใสเป็นอย่างดี ปณตนำเสนองานผ่านตัวละครอย่างตัวตลก ไม่ว่าจะหยิบยืม ตัวการ์ตูน หรือหัวกระโหลก ก็จะไม่ลืมที่จะใส่จมูกแดง เพิ่มความสุขให้กับความมืดหม่นนั้น ซึ่งรวมไปถึงการจัดวางจมูกแดง ตุ๊กตา ลูกโป่งให้คนที่ผ่านไปมาได้มาถ่ายรูป interact กับงานอีกด้วย

 

 

 

แน่นอนว่า ด้วยความเป็นนักดนตรีของทั้งคู่กับการแสดงงานนิทรรศการเป็นครั้งแรก ย่อมต้องมีการสร้างงานเพลงร่วมกัน ในเพลงที่ใช้ชื่อว่า “2 BARS” กับการร้อยเรียง 2 บทเพลง ไกลแค่ไหนคือใกล้ และเพลง เก็บรัก  2 ห้องดนตรีจาก 2 บทเพลงที่ประพันธ์โดยปณตและแอมมี่ ถูกเรียบเรียงให้ประสานเป็นหนึ่งอย่างงดงาม ซึ่งทั้งคู่ได้แสดงเป็นครั้งแรกไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา พร้อมด้วยญาติสนิท มิตรสหาย แฟนๆที่ต่างมาให้กำลังใจทั้งคู่

 

 

นิทรรศการนี้ ยังต่อยอดความรู้ไปถึงเรื่อง ศิลปะในวงการดนตรี การออกแบบปกเพลง การสร้าง key visual สำหรับอัลบั้ม หรือคอนเสิร์ต ผ่านการเสวนากับบุคคลผู้คร่ำหวอดในวงการอย่าง คุณอาร์ม รัฐการ น้อยประสิทธิ์ (Senior Label Director ค่าย White Music) และคุณอ็อด สุพิชาน โรจน์วณิชย์ (Art Director) รวมทั้ง ปณต คุณประเสริฐ (นต Getsunova)

 

 

และยังมีกิจกรรม Song writing workshop with Ammy และ Panoth ที่ช่วยต่อยอดความคิด ถ่ายทอดประสบการณ์การแต่งเพลงของแอมมี่ และปณต เปิดให้ผู้ที่สนใจได้ร่วมเรียนรู้จริงจากพวกเขา ในวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาตม 61 กิจกรรม Song writing workshop with AMMY  และวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาตม 61 กิจกรรม Song writing workshop with PANOTH

 

 

 

 

 

 

 

 

งานนิทรรศการ 2 BARS - A Duet Exhibition by Panoth & Ammy จะมีถึงวันที่ 21 ตุลาคม 2561 ที่ YELO House

 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

I'm busy working on my blog posts. Watch this space!

Please reload

Recent Posts

November 11, 2018

Please reload

Archive
Please reload

Search By Tags
Please reload

© 2017 YeloHouse.com

Tel. +669 8469 5924  

  • Facebook - Black Circle
  • Instagram - Black Circle